Theo tiêu chuẩn chung, một chiếc ly uống rượu vang phải trong suốt, không màu và có chân. Ly phải có kích cỡ đủ rộng để tạo không gian thoáng cho rượu tỏa mùi, cũng như kết đọng hương thơm trong môi trường không khí.
Ly Bordeaux
Dạng ly này có thân hình bầu, thu hẹp ở miệng, đáy thân kéo dài xuống dưới chân giống như một cánh hoa tulip. Với cấu tạo này, hương thơm của rượu sẽ dễ dàng hướng lên mũi khi người uống lắc nhẹ và nếm.
Dùng ly Bordeaux để thưởng thức rượu vang đỏ Bordeaux hay các loại rượu làm từ nho.
Ly Burgundy
Kiểu ly Burgundy có phần bầu ly phình to, tạo mặt thoáng rộng để rượu tiếp xúc với không khí, dễ dàng phát tán hương thơm, khơi dậy vị giác của người thưởng thức.
Ly Burgundy thích hợp với các loại rượu đỏ, trắng.
Ly Champagne
Ly Champagne có hình dáng thon dài như búp măng, để rượu có ít mặt thoáng trong không khí nhằm lưu hương thơm lại trên thành ly, kích thích vị giác người thưởng thức.
Ly Champagne dùng để thưởng thức rượu champagne và các loại rượu vang sủi bọt khác.
Ly rượu trắng
Dạng ly này thường có phần bầu ly thon gọn hơn so với ly dùng uống rượu đỏ, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã cho người thưởng thức.
Ly này dùng để uống vang trắng và các loại rượu vang thông thường khác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét